9 January 2018   No Comment     OBVOC Team    


คุณแม่มือใหม่ทุกคนคงเป็นกังวลเกี่ยวกับการเลือกนมผงที่มีหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเรื่องสารอาหาร ราคา แพ้นม หรือการเพิ่มน้ำหนัก เป็นต้น ทำให้นักการตลาดส่วนใหญ่ออก Content เพื่อชูคุณประโยชน์ ส่วนผสมต่างๆให้กับคุณแม่ทั้งหลาย วันนี้ OBVOC จะขอหยิบยก Insight บางอย่างที่เกิดจากการทำ Social Listening ว่าประเด็นที่คุณแม่พูดถึงกันในโลกโซเชียล นั้นมีอะไรบ้าง และประเด็นไหนถูกพูดถึงมากที่สุด เมื่อคุณแม่จะเลือกซื้อนมผงให้กับลูกๆ เรามาดูกัน…

 

เมื่อคุณแม่จะเลือกซื้อนมผง พฤติกรรมที่น่าสนใจคือการรีวิวจากอินเตอร์เนต รวมถึงการสอบถามคุณแม่ด้วยกันในโลกโซชียล และก็จะมีคุณแม่ใจดีทั้งหลาย มาช่วยตอบ ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟัง สิ่งที่ OBVOC รวบรวมข้อมูลมาได้ แยกเป็นหัวข้อต่างๆ คือ การขับถ่าย น้ำหนักของลูก และ พัฒนาการ เป็นต้น ตามกราฟที่แสดงข้างล่าง

 

*** ข้อมูลล่าสุดจากเดือน พฤจิกายน 2560 ***

 

จากเทคโนโลยีอันล้ำสมัยของ OBVOC (การทำ Social Media Listening) เมื่อเราพูดถึงนมผงเด็ก สิ่งที่น่าประหลาดใจ คือ เราเห็นประเด็นการขับถ่ายนั้นถูกพูดถึงมากที่สุดเมื่อเทียบกับประเด็นอื่นๆ เราจึงเพิ่ม Key Word เรื่องของการขับถ่ายลงไป สิ่งที่เราพบในประเด็นของการขับถ่าย ก็คือ ท้องผูก ขับถ่ายไม่ออก เป็นต้น

หลังจากนั้น ผู้เชียวชาญในการวิเคราะห์ข้อมูลและแยกประเด็นสำคัญที่คุณแม่โซเชียลคุยกันออกมา ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ แบ่งเป็น 4 หัวข้อหลัก ๆ ดังนี้

  1. Tell = เรื่องของการบอกว่าลูกท้องผูกจากการรับประทานนมผง
  2. How to = การที่ไม่เข้าใจว่า อาการท้องผูก ต้องใช้เวลานานเท่าไรจึงจะเรียกว่าท้องผูก
  3. Want to Change = อยากจะเปลี่ยนเป็นนมผงยี่ห้ออื่น เมื่อรู้ว่ายี่ห้อที่รับประทานนั้นไม่ดี
  4. Worry = การเป็นกังวลเกี่ยวกับลูกในอาการต่างๆ

*** ข้อมูลที่นำมาเป็นข้อมูล 120 Mentions ที่คัดกรองมาจาก Negative Sentiments (การพูดถึงในแง่ลบ)***

 

จากหัวข้อหลักๆ ด้านบน จึงสรุปได้ว่า Insight ของคุณแม่ที่เป็นกังวลเกี่ยวกับเรื่องการขับถ่าย โดยเฉพาะเรื่องท้องผูกนั้น  เมื่อ OBVOC ไปศึกษาเพิ่มเติมเรื่องอาการท้องผูกพบว่า สิ่งที่แม่เข้าใจว่าลูกท้องผูกนั้นเกิดจากความเข้าใจผิด และขาดความรู้เรื่องการขับถ่าย เช่นเมื่อเห็นลูกไม่ถ่าย 1 วันก็คิดว่าท้องผูก ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้ คุณแม่ไม่เลือกใช้ นมผงยี่ห้อนั้น และเปลี่ยนยี่ห้อนมผงไปเรื่อย ๆ จนกว่าลูกจะหายท้องผูก แถมยังเอาประสบการณ์ที่ได้รับไปแนะนำคุณแม่คนอื่นๆ

 

โดยจากข้อมุล Insight นี้นักการตลาดคงเห็นแล้วว่าเราควรจะสื่อสารกับคุณแม่ไปในทิศทางไหนเพิ่มเติม ตัวอย่างเช่น การทำ Content ให้ความรู้เรื่องการขับถ่าย เพื่อให้ความรู้กับคุณแม่ ซึ่งอาจจะเรียกยอดขายของตัวเองกลับคืนมาก็เป็นได้

 

หากสนใจในสิ่งที่เราทำสามารติดต่อ OBVOC ได้ที่ sales@obvoc.com หรือ ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ www.obvoc.com แล้ว มาพบกันใหม่กับ เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจครับ

 

กรุณากรอกรายละเอียดของท่านด้านล่างเพื่อรอการติดต่อกลับจากเรา