18 January 2018   No Comment     OBVOC Team    


ทุกวันนี้คงต้องยอมรับว่า Facebook เป็นช่องทางสำคัญช่องทางหนึ่งที่หลายๆแบรนด์ใช้ทำการตลาดเพื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการของตนเอง ซึ่งเห็นได้จาก Content ขายของมากมายหลายแบบบนหน้า Feed ที่แต่ละแบรนด์ต่างงัดมาสู้กันแต่จะมีสักกี่ Content ที่ชาวโซเชียลให้ความสนใจ และนำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้านั้น ๆ  วันนี้ OBVOC จะนำข้อมูลที่พบในการทำ Social Listening  มาเป็น Tips ให้นักการตลาดได้ลองนำไปปรับใช้กันดูครับ

 

 

จากรูปด้านบนจะเห็นความแตกต่างของ Content ทั้ง 3 แบบ อย่างชัดเจน โดยรูปแรกแบรนด์เลือกที่จะพูดถึงinsight และ pain point ของลูกค้าโดยนำเสนอผลิตภัณฑ์ 2 สูตรที่แตกต่างกันและมีลิงค์ให้เข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติม ขณะที่รูปที่ 2 เน้นการเอาโปรโมชั่นขึ้นนำเพื่อเพิ่มแรงจูงใจ และรูปที่ 3 เน้นการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายพร้อมสาธิตวิธีใช้ที่แตกต่าง โดยรวมรายละเอียดผลิตภัณฑ์และราคาไว้ใน content เดียวกัน หลังจากดูฟีดแบคของ Content ทั้ง 3 แบบนี้แล้ว พบว่า Content ที่ 3 ได้รับความสนใจจากชาวโซเชียลมากที่สุด ทั้งจาก Engagement และ ยอดการแชร์ ที่ได้มากถึง 1,128 แชร์  ซึ่งอาจเป็นเพราะการให้รายละเอียดที่ครบถ้วน เช่น รูปที่ชัดเจนและน่าสนใจของทุกสูตรพร้อมกับรายละเอียดต่างๆ, ราคา รวมทั้งวีดีโอที่ทำให้เห็น Product ทุกตัวพร้อมกัน จากตรงนี้เองทำให้ Content นั้นทั้งกระชับและจบใน Content เดียวโดยไม่ต้องคลิกเพื่อไปอ่านรายละเอียดต่อ ซึ่งส่งผลให้ผู้บริโภคนั้นตัดสินใจได้ง่ายขึ้นและไม่ต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเติมให้ปวดหัว


อีก Case หนึ่งที่ทาง OBVOC พบคือการใช้รูป Product ที่มีหลายสูตร กับ สูตรเดียว ใน Content (จากรูปด้านบน) ซึ่งพบว่าผู้บริโภคในโลกโซเชียลนั้นมีการ Engage กับ Content ที่มีหลายสูตรมากกว่า Content ที่มีสูตรเดียว เพราะความหลากหลายของสินค้าทำให้ชาวโซเชียลสามารถเลือกตามแบบที่ตัวเองชอบหรือแนะนำต่อให้เพื่อนที่รู้จัก ซึ่งครอบคลุมไปถึงผู้บริโภคในวงกว้างมากกว่าเพียงคุณสมบัติเดียวที่เจาะจงแค่คนกลุ่มเดียว ซึ่งเมื่อเราเจาะลึกลงไป Voice ที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นการคอมเม้นต์ถึงคุณสมบัติของสูตรนั้นๆ และ แท็กเพื่อนมาดู  เช่น สูตรนี้เหมาะกับเพื่อนคนนี้ และ แท็กชือเพื่อน โดยผลลัพธ์ที่ได้ ก็คือทำให้เกิดยอด Reach และ Engagement  ที่สูงขึ้น และยังช่วยสร้าง Brand Awareness ไปในตัวอีกด้วย


สรุป ก็คือ การทำ content เพื่อโฆษณาสินค้าและบริการ ไม่ได้มีสูตรสำเร็จที่ตายตัว แต่มีสิ่งสำคัญที่นักการตลาดจะต้องคำนึงถึงเสมอคือ รายละเอียดของ content, รูปแบบในการนำเสนอ และที่สำคัญที่สุดคือการเข้าใจพฤติกรรมบนโลกออน์ไลน์ของผู้บริโภค เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายให้กับแบรนด์

หากสนใจในสิ่งที่เราทำสามารติดต่อ OBVOC ได้ที่ sales@obvoc.com หรือ ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ www.obvoc.com แล้ว มาพบกันใหม่กับ เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจครับ

กรุณากรอกรายละเอียดของท่านด้านล่างเพื่อรอการติดต่อกลับจากเรา