30 November 2017   No Comment     OBVOC Team    


ในวันนี้ OBVOC จะมาให้คำแนะนำว่าการใช้ Social Listening นั้นมีประโยชน์อย่างไรต่อธุรกิจของทุกท่าน ซึ่งทุกท่านเองก็อาจสงสัยว่าแล้วการทำ Social Listening นั้นจะมาช่วยอะไรกับธุรกิจได้บ้าง นอกเหนือจากการดู หรือ การ Monitoring สิ่งที่คนพูดถึงแบรนด์หรือสินค้าของคุณบน Social Media หรือ ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไร แล้วข้อมูลที่ได้จะบ่งบอกถึงอะไรบ้าง

มาดูกันว่า Brand ต่างๆ ในยุคปัจจุบันใช้ Social Listening ทำอะไร?

จากกราฟด้านบนจะเห็นได้ว่า Brand ต่างๆ ใช้ Social Listening ส่วนใหญ่จะนำมาเพื่อใช้ในการพัฒนา Product เป็นอันดับหนึ่งตามมาด้วยการหาลูกค้าใหม่ และ พัฒนา Customer service ซึ่งหลัก ๆ แล้ว 3 อย่างนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายให้ดีขึ้น เราจะอธิบายว่าทำไม Brand ต่างๆ ถึงสนใจ 3 สิ่งนี้

สำหรับ Product Improvement นั้นการใช้ Social Listening จะเข้ามาช่วยในการหา Feedback ของ Products ว่าผู้บริโภคชอบหรือไม่ชอบอะไรซึ่งจะช่วยให้เราสามารถปรับปรุงสินค้าหรือบริการได้ตอบโจทย์กับผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว โดยเมื่อเราพัฒนาสินค้าหรือบริการให้ตอบโจทย์ของผู้บริโภค การเกิดความต้องการในตัวสินค้านั้นก็ตามมา โอกาสในการขายสินค้ามากกว่าคู่แข่ง

ตามมาด้วยเรื่อง การหาลูกค้าใหม่ๆ (Attracting New Customers) Social Listening นั้นจะเข้ามาช่วยโดยการที่ หากบทสนทนาของแบรนด์เรามีแต่แง่ลบ ก็อาจทำให้แบรนด์หรือสินค้านั้นดูไม่น่าสนใจ แต่มองอีกทางหนึ่งหากมีแต่บทสนทนาที่มาชื่นชม หรือในแง่บวก พอผู้บริโภคท่านอื่นมาเห็นก็สามารถทำให้เกิดความสนใจในตัวสินค้าหรือบริการนั้นขึ้นมา ซึ่งโดยปกติคนเรานั้นหากต้องการสินค้าใหม่ที่ไม่เคยรู้มาก่อนนั้นก็ต้องหาข้อมูลว่าดีหรือไม่ดี โดยปัจจุบันที่หลักๆ ในการหาข้อมูลก็คือ Social Media อย่างเช่น Facebook ซึ่งข้อมูลตรงนี้จะเป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งที่ช่วยในการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค

อีกอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือเรื่องของ Customer Service เรื่องของ Experience ของลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่ บางแบรนด์อาจมองข้ามไป เนื่องจากการซื้อสินค้าไม่ใช่เพียงผู้บริโภคซื้อสินค้าแล้วจบ แต่เป็นการดูแลลูกค้าให้ได้รับสินค้าและบริการที่ดีที่สุดต่างหาก ที่จะช่วยให้ลูกค้ารักในแบรนด์และสนับสนุนคุณตลอดไป โดย Social Listening นั้นจะเข้ามาช่วยดูทั้งในแง่ของปัญหาการใช้งานที่เกิดขึ้นของลูกค้า สิ่งที่ลูกค้าสอบถาม สิ่งที่ลูกค้าชื่นชอบ เมื่อเราทราบสิ่งเหล่านี้อย่างทันท่วงทีจะทำให้แบรนด์สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างชาญฉลาด และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ช่วยเปลี่ยนคนกลุ่มนี้ให้เป็นผู้หลงไหลในแบรนด์ (Brand Lover) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Service ที่ OBVOC สามารถช่วยคุณแก้ไขปัญหาได้

1. Product Improvement
OBVOC มี Tools ที่ทันสมัยและ Analysts ที่มีความชำนาญในการเก็บข้อมูลต่างๆ ที่ถูกพูดถึงบนโลก Social Media ทุกช่องทาง แล้วนำมาวิเคราะห์แต่ข้อมูลที่สำคัญเพื่อนำมาพัฒนาหาจุดแข็งและจุดอ่อนของแบรนด์หรือสินค้า ให้แบรนด์นำข้อมูลดังกล่าวมาเพื่อพัฒนาสินค้านั้นให้ตอบโจทย์ของผู้บริโภค

2. Attract New Customers
นอกจาก OBVOC จะช่วยให้คุณทราบว่าลูกค้าปัจจุบันของคุณคือใครและอยู่ที่ไหนแล้ว ยังช่วยค้นหากลุ่มเป้าหมายใหม่ (Potential Customers) ทำให้คุณสามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ได้อย่างรวดเร็ว สร้างยอดขายเพื่อให้กับคุณได้อย่างรวดเร็ว

3. Customer Service
OBVOC มีบริการ Social Monitoring 16/7 ก็คือทาง OBVOC มีการทำ Monitoring และ
คอยดูแลแบรนด์และสินค้าของคุณ 16 ชั่วโมง 7 วัน ทำให้แบรนด์สามารถแก้ไขสถานการณ์ที่ไม่ดีที่เกิดขึ้น และ ช่วยแก้ไขปัญหาที่ลูกค้าพบได้อย่างทันท่วงที

สรุปคือ

ส่วนสำคัญในการที่จะกระตุ้นยอดขายนั้นไม่ใช่มาเพียงจากการทำ Promotion เพียงอย่างเดียว แต่ว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการนั้นคือสินค้าหรือบริการของคุณต่างหาก ไม่ว่าสินค้าจะถูกหรือลดแลกแจกแถมอย่างไร หากสินค้าไร้คุณภาพผู้บริโภคก็จะไม่ซื้อซ้ำและยังถูกต่อว่าอีกด้วย เพราะฉะนั้นเราต้องค้นหาความต้องการของผู้บริโภคเพื่อสร้างสินค้าที่ดีมีคุณภาพและถูกใจผู้บริโภคเมื่อสินค้าของคุณตอบโจทย์ผู้บริโภคแล้ว ลูกค้าจะแห่เข้ามาซื้อสินค้ากับคุณ เมื่อลูกค้าซื้อของไปแล้ว หากมีปัญหาหรือคำถามในการใช้งานต่างๆ ก็ได้รับการช่วยเหลือเป็นอย่างดี ทำให้ลูกค้าเกิดประสบการณ์ที่ดีกับแบรนด์ กลายเป็น Brand Lover ที่ทั้งซื้อซ้ำและบอกต่อไปยังกลุ่มเพื่อนๆ ของเค้าอีกต่อไปด้วย อันเป็นผลให้คุณสามารถสร้างยอดขายทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอย่างยั่งยืน

กรุณากรอกรายละเอียดของท่านด้านล่างเพื่อรอการติดต่อกลับจากเรา