Showcaseปัจจุบันเครื่องมือในการวัดผล (measurement) และการบริหารจัดการ (management) บน Social Media มีให้ใช้อย่างหลากหลายวัตถุประสงค์และหลากหลายประเภทจนทำให้หลายๆ ท่านเกิดความสับสน เมื่อปี 2013 ที่ค่อนข้างน่าสนใจเกี่ยวกับการแบ่งประเภทของเครื่องมือบน Social Media ซึ่งสามารถจะแบ่งได้ตามวัตถุประสงค์การใช้งาน 5 รูปแบบ ได้แก่
(more…)ในยุคปัจจุบันซึ่งเป็นยุคดิจิตอล พฤติกรรมผู้บริโภคสมัยนี้นิยมทำกิจกรรมต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น การซื้อของ ขายของ จองที่พัก ร้านอาหาร ตั๋วหนัง ล้วนนิยมทำผ่านช่องออนไลน์ทั้งนั้น การทำธุรกรรมทางการเงิน ก็เช่นเดียวกัน จากแต่ก่อนซึ่งมีธนาคารเพียงไม่กี่แห่งที่เปิดช่องทางให้บริการทำธุรกรรมออนไลน์ หรือ Internet Banking แต่ในปัจจุบันมีการแข่งขันสูงขึ้นมาก ธนาคารส่วนใหญ่ได้เล็งเห็นความสำคัญและพยายามพัฒนาระบบการทำธุรกรรมออนไลน์ หรือ Internet Banking ของตนเองขึ้นมา เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคนี้ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย มากที่สุด

(more…)หลังจากแคมเปญจน์ “จ่ายบิลด่วน แลกของวิเศษโดราเอมอน” ได้จบไปแล้วในวันที่ 31 ธ.ค. 2556 (สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ตอนที่ 1 ตอนที่ 2)

ในวันที่ 5 ก.พ. 2557 ธนาคารกสิกรไทยได้นำแคมเปญจน์ “จ่ายบิลด่วน แลกของวิเศษโดราเอมอน” นี้กลับมาจัดใหม่อีกครั้ง โดยเปลี่ยนกฎกติกาใหม่ จากที่ต้องสะสมสติ๊กเกอร์แต่ละหมายเลขให้ครบชุด เปลี่ยนเป็นสะสมสติ๊กเกอร์ตามจำนวนเพื่อแลกของรางวัลแทน และให้เวลาในการสะสมสติ๊กเกอร์ถึง 31 ธ.ค. 57 แต่ผลตอบรับจากผู้บริโภคที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่ยังคงเป็นทัศนคติเชิงลบเช่นเดิม
(more…)หลังจากแคมเปญจน์ “จ่ายบิลด่วน ล่าขุมทรัพย์ของวิเศษโดราเอมอน” ได้เกิด Crisis หรือกระแสการตำหนิต่อว่าบนเว็บไซต์ Pantip.com (more…)เมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2556 ธนาคารกสิกรไทยได้จัดแคมเปญจน์ “จ่ายบิลด่วน ล่าขุมทรัพย์ของวิเศษโดราเอมอน” โดยให้ผู้บริโภคสะสมสติ๊กเกอร์ที่ได้รับจากการจ่ายค่าบิลบริการต่างๆ ที่ธนาคารหรือตู้เอทีเอ็มของธนาคารกสิกรไทย โดยผู้บริโภคจะได้รับสติ๊กเกอร์ 1 ดวงต่อการจ่ายบิล 1 รายการ และเมื่อสะสมสติ๊กเกอร์โดราเอมอนได้ครบชุด สามารถนำไปแลกเป็นของสะสมวิเศษโดราเอมอนต่างๆ ได้ โดยแคมเปญจน์นี้จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 ส.ค. 2556 โดยสามารถนำสติ๊กเกอร์มาแลกรับของรางวัลได้ถึงวันที่ 10 ก.ย. 2556
(more…)Social media ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบสื่อสารระหว่างแบรนด์และผู้บริโภค จากการสื่อสารรูปแบบเดิมที่นักการตลาดมักจะเป็นผู้ส่งสารและผู้บริโภคเป็นผู้รับสาร Social Media ทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสเขยิบมาสวมบทบาทผู้ส่งสารได้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการส่งสารถึงแบรนด์ หรือส่งสารถึงผู้บริโภคด้วยกันเอง การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้แบรนด์ต้องขยับมาเป็นผู้รับสาร หรือผู้ฟังบ้าง และ Social Listening ก็คือสิ่งที่จะช่วยให้แบรนด์ฟังได้อย่างมีคุณภาพ แต่ก่อนอื่นใด เรามาพูดถึงประโยชน์ของ Social Listening กันก่อน ในบทความนี้ เราจึงอยากแนะนำ 5 ประโยชน์ที่บริษัทจะได้รับจาก social listening ดังนี้เลย (more…)แฟนบอลบนโลกออนไลน์ 82% บอกว่าไม่พอใจมอยส์ ขณะที่ อีก 18% แสดงความเห็นสนับสนุนมอยส์

(more…)เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีการเปิดตัวรถยนต์ Honda All New City 2014 ซึ่งมีการสนทนาถึงเรื่องนี้อย่างแพร่หลายบนโลกออนไลน์ ผู้ใช้งาน Social Media จำนวนมากต่างให้ความสนใจกับรถยนต์รุ่นนี้ เพราะอัดแน่นมาด้วยออฟชั่นต่างๆ เครื่องเสียง ระบบความปลอดภัยแบบจัดเต็ม ด้วยราคาที่รู้สึกว่าไม่สูงมากนัก ทำให้ All New City 2014 ได้รับการกล่าวถึงอย่างมาก
(more…)จากผลการวิจัยของต่างประเทศจำนวนมาก ได้เผยให้เห็นว่ารีวิว รวมถึงคำสนทนาของผู้ใช้งาน Social Media ด้วยกันเอง ตามกระดานคำสนทนาและเว็ปไซต์ต่างๆ นั้น มีผลแก่การตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ (Buying Decision) ของผู้บริโภคยุคปัจจุบันค่อนข้างมาก ทำให้มีแบรนด์สินค้าหรือบริการหลายแห่งได้พยายามกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคผ่านทาง Social Media โดยใช้กลยุทธ์ Seeding หรือแปลเป็นไทยง่ายๆ ว่า กลยุทธ์ “หน้าม้า” (more…)

ปิดโหมดสีเทา