10 January 2018   No Comment     OBVOC Team    


ทุกคนคงเคยได้ยินเรื่อง Artificial Intelligence หรือเรียกสั้นๆ ว่า A.I. ที่จะมาแทนที่ Human Intelligence (H.I.) หรือ พูดง่ายๆ ก็คือทำทุกอย่างได้เหมือนมนุษย์คนหนึ่ง ซึ่งข้อดีที่ถูกพูดถึงบ่อยครั้งของ A.I. ก็คือ ความเที่ยงตรง หรือ ความแม่นยำที่มีมากกว่ามนุษย์ ในการทำงาน แต่จริงหรือไม่ ? ที่ A.I. จะสามารถทำทุกอย่างได้ 100% ตามที่กล่าว ในวันนี้ OBVOC จะพูดถึงจุดบอดของ A.I. ในการทำ Social Listening จากประสบการณ์หลายปีที่เราสะสมมา

 

  1. คำสแลง

คำพวกนี้เป็นคำที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดียจำนวนหนึ่งใช้กันมากเพื่อ แสดงออกถึงการตาม Trend ให้ดูเท่ห์ ดูเก๋ ซึ่งหากเราใช้ Tools เพื่อ Sentiments หา Voice ในโซเชียลมีเดียนั้นผลที่ได้จะเป็น  Neutral (เป็นกลาง) หรือ Positive (เป็นบวก) ซึ่งในขณะที่ทุกคำที่กล่าวถึงนั้น มีความหมายในแง่ลบ ทั้งนั้น ซึ่งตรงนี้เองที่เป็นจุดอ่อนจุดหนึ่งที่ทำให้ A.I. ทำงานพลาดและ ทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการทำกลยุทธ์ต่างๆ ได้ เนื่องจากเข้าใจผู้บริโภคผิด

 

  1. ความรู้สึก

 

  1. อร่อยโคตร !
  2. สนุกจนสุดจะบรรยาย
  3. สนุกม๊ากกก (เสียงสูง)

 

หลายครั้งที่ชาวโซเชียลมีเดียแสดงอารมณ์ผ่านคำที่ใช้ ซึ่งคำที่ยกมา  อาจเป็นเป็นการประชดประชัน หรือ เป็นการชมจริงๆ แต่ในขณะที่ A.I. ไม่สามารถตีค่าอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ตรงนี้ได้ ดังนั้น หากเป็นประโยคข้างต้น สิ่งที่ A.I. Sentiments ออกมาให้จะเป็นในเชิง Positive (แง่บวก) ซึ่งหากผู้ใช้นำข้อมูลพวกนี้ไปใช้ โดยไม่ดูให้ดีๆ ก็อาจทำให้เกิดความเข้าใจในข้อมูลผิด ๆ และส่งผลเสียกับการทำการตลาดต่างๆ ได้เช่นกัน เช่นการเข้าใจผิดว่า Product นั้นดี ทั้งๆ ที่ไม่ดี

  1. การวิเคราะห์

ถึง A.I. จะประมวลผลและเข้าใจสิ่งต่างๆ ที่มนุษย์นั้นป้อนเข้าไปได้ทั้งหมดก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้ว มนุษย์คือสิ่งที่เข้าใจมนุษย์ด้วยกันที่สุด เนื่องจากสิ่งสำคัญที่ A.I. ยังไม่อาจเข้าใจมนุษย์ได้นั่นก็คือ ความคิด ซึ่งเป็นสิ่งที่ ไม่ใช่เพียงการแปลงข้อมูลที่มีทั้งหมดเท่านั้น แต่เป็นขั้นตอนที่ต้องผ่านการ กลั่นกรอง อารมณ์ ความรู้สึกและ ประสบการณ์ของมนุษย์ด้วยกันเอง ดังนั้น นี่จึงอาจเป็นอีกข้อหนึ่งที่ A.I. ยังทำหน้าที่ได้ไม่เท่ามนุษย์ ซึ่งการที่นำข้อมุลในการทำ Social media monitoring มาใช้ทั้งหมด โดยไม่ผ่านกระบวนการ การคิดวิเคราะห์จากมนุษย์ ก็คล้ายกับการที่เรานำข้อมูลที่มีประโยชน์ และไม่มีประโยชน์มาใช้รวมๆ กัน และก่อให้เกิดข้อมูลที่ไม่ได้คุณภาพขึ้นมา ทำให้ทั้งเสียเวลาและเสียโอกาศ ไปอย่างสูญเปล่า

 

            สรุป คือ ถึงแม้ว่า A.I. จะเข้ามาช่วยให้ชีวิตเราสะดวกมากขึ้น แต่ในกระบวนการบางอย่างยังจำเป็นต้องมี มนุษย์เป็นตัวขับเคลื่อน สำหรับ Social Listening ก็เช่นกัน A.I. อาจจะมาช่วยให้เราเก็บข้อมูลต่างๆ ได้เร็วขึ้น หรือ Sentiment ข้อมูลจำนวนมากให้เราในเวลาสั้นๆ แต่สุดท้ายแล้ว การวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ยังจำเป็นต้องใช้มนุษย์มาทำเพื่อให้เกิดความเข้าใจในตัวข้อมูล และสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์เพื่อต่อยอดวางแผน หรือ กลยุทธ์ในการทำการตลาดต่างๆ ซึ่งทาง OBVOC เราใช้ผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ข้อมูลในการ วิเคราะห์ทุก Voice ที่เกิดขึ้น ดังนั้น ข้อมูลที่ได้ไปนั้นรับรองถึงคุณภาพ และสามารถนำไปใช้ต่อได้ทันที สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในการทำ Social Listening ได้ที่ www.obvoc.com หรือ ติดต่อ Sales@obvoc.com

 

 

กรุณากรอกรายละเอียดของท่านด้านล่างเพื่อรอการติดต่อกลับจากเรา